สาวน้อยสู้ชีวิต เดินขาຢพวงกุญแจหาเงิuเรียน

เป็นเรื่องราวที่ได้รับความสนใจเป็นจำนวนมากในโลกออนไลน์ เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Mee Nabon” ได้มีการเผยแพร่เรื่องราวของหญิงสาวรายหนึ่งจาก จ.บุรีรัมย์​ เข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯเพื่อเรียนมหาวิทยาลัย โดยเธอได้เดินขายพวงกุญแจ เพื่อหา ร า ย ไ ด้ ส่งตัวเองเรียนหนังสือ ซึ่งทางผู้โพสต์ได้มีการระบุข้อความดังนี้

“อย่ายอมแพ้​นะลูก.. สาวน้อยบุรีรัมย์! เธอชื่อน้องพลอย เธอออกจากบ้านตั้งแต่เช้าเพื่อเดินขายพวงกุญแจ​ วันหนึ่งขอให้ได้30อัน “ก็พอทำให้มีกำลังใจกับชีวิตในแต่ละวัน” เธอจากบ้านมาที่อำเภอชำนิ จ.บุรีรัมย์​ เลือกเรียนมหาวิทยาลัยรามคำแหง เพราะคล่องตัวในการดิ้นรนหา เ งิ น ส่งเสียตัวเอง ยี่สิบปีผ่านมาแล้วพ่อของเธอมาทำงานเป็นแรงงานเขตนิคมอุตสาหกรรม​ภาคตะวันออก

หลัง ค ล อ ด เธอได้ไม่นาน “แม่ก็มาจากเธอไปด้วยปัญหา​สุขภาพ​ของคนทำงาน” พ่อจึงพาเธอกลับบ้านนอก ที่ต่างจังหวัดกลับไปทำนากับย่า เมื่อเธอจบการศึกษา​มัธยมปลาย​ที่อำเภอชำนิ ก็มาเรียนคณะ​รัฐศาสตร์​ ด้วยอยากให้ฝันของพ่อเป็นจริง คือจะได้ “เป็นปลัดอำเภอ” เธอเดินมาถามผมว่ารับพวงกุญแจ​ไหมค่ะคุณอา! หนู​หา ร า ย ไ ด้ เพื่อเรียนหนังสือ​

ผมกับ ดร.ประยูร​ บอกเธอว่าก่อนจะซื้ວ ขออนุญาต​เลี้ยงแซนวิชและช็อคโกแลตร้อนได้ไหม เธอยินดีและเราก็สนทนากัน วันนี้​ถือเป็นวันอาทิตย์​ที่มีความหมายยิ่ง! เธอเดินวันละหลายสิบกิโลเพื่อขายพวงกุญแจ​ เธอประหยัด ร า ย ไ ด้ ทุก บ า ท

ผมถามเธอว่า น้ำดื่มซื้ວกินหรือนำมาจากบ้าน เธอบอกว่ากรอกมาจากบ้านทุกวันจะได้ประหยัด เมื่อเดินเหนื่อยน้ำหมด ก็จะขอกรอกน้ำจากร้านค้าที่เขาให้กรอกน้ำฟรี เธอตั้งใจเดินขาย เธอช่างสนทนา ไม่อายการทำกินและสู้ชีวิต เราต่างสนทนาและให้กำลังใจเธอ..รอวันที่หนูเป็นปลัดอำเภอนะลูก​ สู้ต่อไปพ่อกับย่าคอยความสำเร็จห​นูอยู่​ที่บุรีรัมย์!”